Sự kiện nổi bật:

Hoạt động của mặt trận và đoàn thể

Cập nhật lúc : 05/10/2020

Hội LHPN thị xã Hương Trà thực hiện tốt tiêu chí không tội phạm, tệ nạn xã hội; mô hình an toàn giao thông, chương trình dân số trong cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”.

Hiện nay, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, gia tăng về số lượng, tính chất, mức độ ngày càng khó kiểm soát. Trong số đó phụ nữ và lứa tuổi chưa thành niên (dưới 18 tuổi) có xu hướng tham gia ngày càng tăng. Thực trạng trên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ phạm tội trong đối tượng phụ nữ và trẻ em, đôi khi họ cũng vừa là tội phạm cũng vừa là nạn nhân.

Xác định rõ phòng, chống tội phạm ma túy là trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong mọi tình hình, mọi lúc, mọi nơi và là nhiệm vụ thường xuyên của công tác Hội nhằm hướng dẫn chị em cán bộ, hội viên, phụ nữ đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho nhân dân, tăng cường cảnh giác phòng ngừa và tố giác, tích cực tham gia đấu tranh phòng chống nạn buôn bán và sử dụng ma túy trên địa bàn. Chủ động phối hợp các cơ quan thông tin, truyền thông tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật, phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm, phối hợp với các ban ngành đoàn thể trên địa bàn từng phường, xã để đưa đối tượng ra kiểm điểm trước dân, thông qua họp dân để nâng cao tinh thần cảnh giác cho quần chúng nhân dân. Mặt khác thông qua các đợt sinh hoạt lồng ghép Hội đã tuyên truyền cho cán bộ hội viên nâng cao nhận thức về âm mưu, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm ma túy hiệnnay, tình hình tội phạm ma túy đang gia tăng cả về tính chất và mức độ; tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp, ma tuý đá, cần sa, cỏ Mỹ trong lứa tuổi thanh, thiếu niên diễn biến phức tạp. Do đó, việc tuyên truyền về hiểm họa ma túy ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường là một trong những giải pháp quan trọng, giúp các em nêu cao cảnh giác, tích cực tham gia công tác phòng ngừa, tố giác các hoạt động của tội phạm ma túy, phát huy trách nhiệm của bản thân và giúp đỡ cộng đồng cùng chung tay tham gia phòng chống ma túy.

Công tác chủ động phòng ngừa là cơ bản trong việc ngăn chặn phát sinh tệ nạn xã hội, Hội LHPN thị xã Hương Trà đã phối hợp Công an thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn thị xã. Chú trọng vào các đợt hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS năm 2019, ngày Pháp luật Việt Nam 09/11, chủ đề “An toàn cho trẻ em” năm 2019, 2020 Hội đã chỉ đạo Hội LHPN phường Tứ Hạ ký kết nghĩa với Hội phụ nữ Công an thị xã tổ chức truyền thông nói chuyện chuyên đề về phòng chống tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, buôn bán người, trộm cắp...cho 9 chi hội trên 623 người tham gia.

Trong 2 năm qua Hội LHPN thị xã đã tổ chức tập trung tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh ở các Trường Trung học cơ sở xã Hương Thọ, Hương Toàn, Hương Vân, Hương Phong, Bình Tiến... về tệ nạn ma tuý, bạo lực học đường, an ninh mạng, các yếu tố nguy cơ tác động gây hậu quả cho học sinh, tác hại của ma túy đối với giới trẻ hiện nay, các loại ma tuý mới gây tác hại đến hệ thần kinh; dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy; kỹ năng và phương pháp phòng, chống cho bản thân, gia đình và cộng đồng; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, trường học, xã hội trong phòng, chống ma túy. Giải pháp khắc phục tình trạng học sinh có nguy cơ nghiện ma túy gây ra các tệ nạn xã hội dẫn đến vi phạm pháp luật. Page Content“Nói không với ma túy” là Chủ đề Hội LHPN thị xã chú trọng vì vậy thông qua các buổi sinh hoạt, hội họp Hội thường xuyên triển khai cho tất cả 16/16 cơ sở Hội.

          Bên cạnh đó, Hội đã tăng cường công tác cung cấp thông tin chính thống, kịp thời để cán bộ, hội viên phụ nữ nâng cao cảnh giác không tham gia vào các tổ chức không hợp pháp như hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ, nắm bắt và kịp thời và ngăn ngừa các hành vi đánh bạc, cho vay nặng lãi trong cộng đồng dân cư.

Đối với mô hình an toàn giao thông được Hội quan tâm chú trọng. Trong 2 năm qua, thông qua Ban an toàn giao thông thị xã Hội đã tổ chức làm điểm mô hình Phụ nữ ký cam kết “Phụ nữ không vi phạm an toàn giao thông” ở tổ dân phố 7 phường Hương Hồ với 65 người tham gia; “Chi hội phụ nữ với an toàn giao thông” tại chi hội tổ dân phố 8 phường Tứ Hạ với 56 thành viên tham gia. Tổ chức tập huấn nâng cao ý thức chấp hành đảm bảo trật tự an toàn giao thông và nâng cao kỹ năng lái xe an toàn cho 140 hội viên, phụ nữ tham gia; Giao lưu Câu lạc bộ phụ nữ chấp hành “Luật an toàn giao thông” tại tổ dân phố 8 phường Tứ Hạ.  

Song song với hoạt động chỉ đạo điểm, nhân diện rộng mô hình “ Chi hội phụ nữ thực hiện nghiêm Luật giao thông đường bộ”, Hội LHPN thị xã đã phối hợp với Ban ATGT thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật giao thông đường bộ, Nghị quyết số 88/NQ-CP ngày 24 tháng 8 năm 2011 và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực từ 30/12/2019 đến cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm nâng cao kiến thức pháp luật và ý thức tự giác, gương mẫu chấp hành đúng các quy định của pháp luật, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.

Từ những nội dung đã ký kết các chi hội đã cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể như: Lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi hội định kỳ với những hình thức phong phú như: hái hoa dân chủ, nói chuyện chuyên đề…về các nội dung có liên quan đến pháp luật an toàn giao thông, thu hút hơn 6.641 lượt hội viên, phụ nữ tham gia. Qua sinh hoạt, hội họp các chi hội phụ nữ cũng đã lồng ghép tuyên truyền, vận động các gia đình hội viên trong việc không sử dụng lòng lề đường, để kinh doanh, buôn bán, không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ để tạo các tuyến đường thông thoáng không che khuất tầm nhìn…Đặc biệt, các chị cán bộ, hội viên nòng cốt của các chi hội còn thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình để kịp tuyên truyền, vận động một số gia đình hội viên có người thân (là chồng con) hay uống rượu bia nhưng lại không đội mũ bảo hiểm hoặc chở quá số người quy định, phóng nhanh vượt ẩu khi tham gia giao thông...

Ngoài ra, Hội LHPN thị xã luôn xác định công tác DS/KHHGĐ là tiêu chí  thực hiện thường xuyên trong 8 tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Trong đó, Phụ nữ là lực lượng có vai trò hết sức quan trọng trong việc tham gia chăm sóc sức khỏe cho gia đình và đặc biệt là tham gia chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Nhận thức sâu sắc vai trò của phụ nữ trong việc tuyên truyền những kiến thức và kỹ năng để mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình.

 Để triển khai tuyên truyền công tác DS-KHHGĐ một cách có hệ thống và rộng khắp, Hội LHPN thị xã đã có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo Hội LHPN các xã, phường tích cực phối hợp với trạm y tế, tổ chức các hoạt động triển khai công tác DS-KHHGĐ, tập trung tuyên truyền về tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, không lựa chọn giới tính thai nhi, bình đẳng giới nhằm nâng cao nhận thức, thái độ và chuyển đổi hành vi của hội viên, Phụ nữ và người dân trong cộng đồng.

Phối hợp với Phòng Dân số thị xã thực hiện tốt các đợt triển khai chiến dịch truyền thông dân số lồng ghép dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, tổ chức 01 lớp tập huấn về truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh với số lượng 140 hội viên tham gia.

Xây dựng kế hoạch và tổ chức Đoàn giám sát việc thực hiện một số chính sách Dân số-KHHGĐ theo Quyết định số 84/2017/QĐ-UBND ngày 29/9/2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đối với UBND 16 xã phường. Thông qua giám sát đã làm tốt vai trò của cơ quan đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho phụ nữ trẻ em.

Vận động đối tượng nam giới tham gia sinh hoạt tại các CLB: “Không sinh con thứ ba trở lên”, “Mất cân bằng giới tính khi sinh” do Hội xây dựng để họ có cơ hội được tiếp cận thông tin, tạo sự cảm thông chia sẻ giữa vợ chồng....thúc đẩy thực hiện chính sách dân số. Hội LHPN các xã phường duy trì sinh hoạt câu lạc bộ “Phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên giúp nhau phát triển kinh tế” ở 14/16 đơn vị với 48 buổi, số lượng 906 hội viên, lồng ghép truyền thông về MCBGTKS với 1.679 lượt người tham gia là thành viên của câu lạc bộ và hội viên của các Hội LHPN các xã, phường và vận động hội viên tham gia thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ với số lượng 2.192 chị tham gia. Chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở hội tổ chức diễn đàn “Mất cân bằng giới tính khi sinh thực trạng và giải pháp”.

Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian tới Hội LHPN thị xã Hương Trà tập trung thực hiện một số nội dung sau:

Tiếp tục xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi và ý thức tự giác chấp hành pháp luật và ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn thị xã, chú trọng việc đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phù hợp với từng đối tượng. Bên cạnh đó, các cấp Hội tiếp tục nghiên cứu các văn bản, các nghị định liên quan đến pháp luật để biên soan tài liệu tuyên truyền theo dạng hỏi đáp phục vụ cho sinh hoạt của các chi/tổ hội phụ nữ trên địa bàn thị xã.

          Phối hợp với Công an thị xã, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, giáo dục con em không mắc các tai, tệ nạn xã hội.

          Duy trì các mô hình đã xây dựng và hoạt động có hiệu quả, xây dựng các mô hình mới nhằm thực hiện tốt cuộc vận động “xây dựng gai đình 5 không, 3 sạch”.

Tiếp tục có các hoạt động biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ nói riêng và công đồng dân cư trong chấp hành pháp luật.

Thu Hương

Số lượt xem : 4596