Sự kiện nổi bật:

Hoạt động của mặt trận và đoàn thể

Cập nhật lúc: 18/11/2019

Nội dung phỏng vấn: Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị xã Hương Trà về ý nghĩa của ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019.

Trong những năm qua, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở các khu dân cư nhân kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam 18/11 hàng năm đã trở thành một hoạt động thiết thực, bổ ích và không thể thiếu với mỗi thôn, tổ dân phố trên địa bàn thị xã. Phóng viên Đài chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Duy Hùng – Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Hương Trà về ý nghĩa của Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam 18/11 và các hoạt động của “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” năm nay.

Phóng viên: Đầu tiên xin cám ơn ông đã nhận lời tham gia cuộc trao đổi của chúng tôi hôm nay. Để kỷ niệm 89 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam, thì Ủy ban MTTQ thị xã đã có những hoạt động gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Duy Hùng trả lời: Nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11-2019). Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, phường tổ chức các hoạt động kỷ niệm và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Phối hợp tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của các tầng lớp Nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về Đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; về lịch sử vẻ vang và sự đóng góp to lớn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong sự nghiệp giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; về vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Phóng viên: Thưa ông việc tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân có ý nghĩa như thế nào và trong thời gian qua, thị xã Hương Trà chúng ta đã và đang tổ chức ngày hội này ra sao?

Ông Nguyễn Duy Hùng trả lời: Năm nay, "Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc" được tổ chức ở khu dân cư từ ngày 4/11 đến ngày 17-11 với nội dung và hình thức tổ chức đa dạng, phong phú. Cũng như mọi năm, trước hoặc sau phần lễ, nhiều khu dân cư sẽ tổ chức phần hội bao gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao các trò chơi dân gia mang tính truyền thống như: giải đua ghe ở Hương An, Hương Toàn; hội thi làm bánh, giải bóng đá và các trò chơi mang đậm tính truyền thống văn hóa của địa phương, dân tộc tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Ban công tác mặt trận còn tổ chức các hoạt động như: Tổ chức thăm và tặng quà các gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ Mặt trận các thời kỳ; Tổ chức xây dựng các công trình phúc lợi, công trình dân sinh ở cộng đồng nhân dịp ngày hội; Tổ chức các hoạt động về môi trường: trồng cây xanh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang khu dân cư sạch, đẹp… Kết thúc ngày hội, tùy theo điều kiện của khu dân cư, một số nơi còn tổ chức "bữa cơm đoàn kết" để mọi người có dịp giao lưu, tạo không khí phấn khởi, đầm ấm, đoàn kết cùng nhau xây dựng tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt.

Có thể nói, "Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc" đã trở thành hoạt động truyền thống ở mỗi thôn, TDP trên địa bàn thị xã. Đây là dịp để mọi người cùng nhau ôn lại lịch sử và truyền thống của MTTQ Việt Nam 89 năm qua; biểu dương, khen thưởng những tập thể, gia đình, cá nhân có thành tích trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2019. Qua đó góp phần tăng cường, củng cố và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thời kỳ mới.

Phóng viên:  Vâng, một lần nữa xin cám ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

                                                                                                      Thực hiện: Hoàng Dũng

Số lượt xem : 1123